Thứ Năm, 8 tháng 8, 2013

Đau lưng- Phòng ngừa và trị đau lưng

Đau lưng- Phòng ngừa và trị đau lưng

Chứng đau lưng có thể xuất hiện nếu bạn thường xuyên phải cúi xuống nâng một vật nặng, khiến xương sống của bạn phải vặn vẹo, đẩy, cong, gập... ở những tư thế hết sức nguy hiểm. Các bác sĩ chữa trị đau nhức lưng nhận định rằng: cứ 5 người thì có 4 người từng biết nỗi khổ của chứng đau mỏi lưng trong cuộc đời. Bệnh đau lưng chia làm 2 loại: đau lưng tức thì và đau lưng lâu ngày.
-Loại đau lưng lâu ngày thường bắt nguồn từ công việc hằng ngày của bạn. Khi làm những nghề đòi hỏi phải ngồi lâu trong một tư thế như thợ may, thư ký văn phòng, tài xế xe hàng..., bạn thường bị đau lưng.
-Loại đau lưng tức thì (gọi là chứng "cụp xương sống") thường xảy ra do một lúc nào đó, bạn cúi xuống cố nâng một vật nặng lên. Đau lưng là một chứng khó chữa trị. Tuy nhiên, những mẹo vặt y khoa dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn rất nhiều.

I/ Đau lưng lâu ngày.
     Có những người bị đau lưng thường xuyên, hầu như ngày nào cũng bị đau lưng. Khi ngồi, khi đứng, khi đi..., chứng đau lưng quái ác này luôn làm phiền bạn.
Các phương pháp đơn giản sau đây giúp bạn làm giảm đau lưng hiệu quả.

Giường ngủ
giường ngủ nệm cứng ngừa đau lưng
                                   
     Nệm quá mềm thật hết sức nguy hại cho lưng bạn nhất là loại nệm cũ dùng lâu ngày, lò xo ở giữa bị liệt đi và lõm xuống. Khi bạn ngủ trên nệm này, xương sống không thẳng, từ đó sinh ra đau lưng.
    Để khắc phục trường hợp này, cách rẻ tiền nhất là lót một miếng ván ép mỏng phía dưới nệm và bục kê nệm để nệm đừng bị lõm xuống nữa.

Hoặc có thể mua một tấm nệm mới loại thật cứng và thẳng như miếng ván, độ nhún càng ít càng tốt giúp ngăn ngừa bệnh đau lưng. Ngoài ra, việc sự dụng loại giường nước giúp bạn phòng ngừa đau lưng hiệu quả vì loại giường nước có tác dụng chia đều áp suất lên lưng, mọi điểm trên lưng đều chịu một sức ép giống nhau.

Tư thế nằm ngủ
Tư thế ngủ đúng, thoải mái giúp trị đau lưng
 
                          
    Tư thế nằm ngủ cũng góp phần không ít trong việc làm giảm sự đau lưng. Tư thế ngủ tốt nhất để phòng ngừa và trị đau lưng là lót một gối dưới cổ, một dưới đầu gối để có thể ngủ trong tư thế nằm ngửa với đầu gối cong lên. Tư thế này làm lưng dán sát xuống giường, giúp cho bệnh mỏi lưng giảm đi. Việc nằm nghiêng và ôm gối tốt cho lưng bạn.

Dùng aspirin và vitamin B1

    Thuốc aspirin là thuốc có tác dụng trị nhức mỏi. Gần đây, người ta còn chế ra các thuốc như ibuprofen hoặc loại aleve; những loại này đều có thể xoa dịu bệnh mỏi lưng.

Thói quen uống 1 viên aspirin mỗi ngày rất tốt, nó giúp bạn tránh được chứng đau lưng kinh niên, làm dịu đau nhức khớp xương, giảm nguy cơ bệnh tim. Bạn chỉ nên uống aspiri sau bữa ăn, tránh uống rượu cùng lượt với aspiri vì tác dụng tổng hợp của 2 loại này không tốt cho dạ dày.

Vitamin B1 là một phương thuốc trị nhức mỏi rất hay. Việc uống 1-2 viên B1 đều đặn mỗi ngày có thể giúp bạn không còn cảm thấy mỏi lưng, đau lưng nữa. Uống liên tục trong 1-2 tuần sẽ bắt đầu thấy hiệu quả. Việc tiếp tục sau đó để duy trì hiệu quả này.

Tập thể dục
Bơi lội giúp trị đau lưng
Bơi lội giúp trị đau lưng
                                                     
      Bơi lội rất tốt cho bệnh đau lưng kinh niên. Luyện tập môn Thái cực cũng tốt. Ngoài ra, các động tác thể dục sau đây cũng giúp ngăn ngừa đau lưng hiệu quả(nếu bạn đang trong thời kỳ chữa trị đau lưng, nên hỏi bác sĩ trước khi tập):

Hít bụng: Giống như hít đất, nhưng khi đẩy lên, phần bụng dưới của bạn vẫn tiếp xúc với mặt đất, nghĩa là bạn chỉ dùng tay đẩy nửa thân trên lên xuống mà thôi, không phải cả thân mình như hít đất. Việc thực hiện động tác này, 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 10-20 cái sẽ giúp bắp thịt lưng rắn chắn hơn.

Ngóc đầu: Nằm ngửa trên mặt đất, hai đầu gối cong lên, hai tay vắt tréo lại đặt vào hai bên vai, dùng sức đưa phần trên của lưng lên khỏi mặt đất, trong khi phần dưới lưng vẫn còn tiếp xúc với mặt đất, giữ tư thế này vài giây, rồi thả ra, trở về tư thế đầu tiên. Tiếp tục làm lần thứ nhì.

Bơi lội trên bờ: Nằm sấp trên mặt đất, cùng lúc đưa tay phải và chân trái lên khỏi mặt đất, giữ lại một vài giây rồi hạ xuống. Kế đó, tiếp tục làm như vậy với tay trái và chân phải, rồi tay phải và chân trái... Càng làm nhiều lần, tay chân đưa lên càng cao, bạn càng bớt mỏi lưng hơn. Mỗi lần làm động tác này, lưng không bị mỏi trong vài ngày đến một tuần. Nếu bạn làm đều đặn mỗi ngày, chứng mỏi lưng có thể biến mất hẳn.

Đi xe đạp
Đi xe đạp cũng là cách phòng đau lưng và trị đau lưng
Đi xe đạp giúp phòng và trị đau lưng
                                        
     Đi xe đạp vòng quanh khu phố hoặc ngồi trên xe, đứng yên một chỗ với xương sống giữ thật thẳng. Tuyệt đối không bao giờ để cho lưng khom trong lúc đạp xe. Nếu cần, nên đặt một gương soi để nhìn thấy tư thế mình trong lúc ngồi yên trên xe.

Điều chỉnh tư thế ngồi

     Một trong những nguyên nhân chính gây ra chứng mỏi lưng, đau lưng chính là tư thế ngồi của bạn, nhất là khi bạn làm những công việc đòi hỏi phải ngồi trong thời gian dài như thư ký, thợ may, thợ móng tay, tài xế...

     Luôn luôn phải giữ lưng thật phẳng, tránh tư thế ngồi khom lưng vì nó chắc chắn gây cho bạn chứng mỏi lưng, nhức lưng sau chừng 1 năm làm việc. Nếu bạn làm nghề tài xế, hoặc phải lái xe đường xa đi làm, thì phải dùng nệm ghế xe. Bác sĩ Roger M., chuyên gia về bệnh đau lưng tại Mỹ nhận định rằng ghế ngồi của các xe Đức thường không tốt cho lưng, kế đến là xe Pháp, Mỹ, trung bình là xe của Thụy Điển. Tốt cho lưng nhất là xe Nhật.

Để trị đau lưng nhanh chóng bạn cần giữ tư thế thoải mái, thẳng lưng ngay khi đứng hay ngồi

    Bạn có thể nhận thấy ngay điều này nếu từng ngồi qua 2 trong các loại xe kể trên. Thường thì xe Nhật có ghế ôm lấy lưng và có thể điều chỉnh cho lưng ghế gập lên xuống theo ý muốn, gối dựa đầu cũng thường đỡ ngay phần sau cổ người ngồi lái. Với xe Đức và xe Mỹ, nhất là các loại xe chế tạo khoảng năm 1990 trở về trước, người tài xế luôn phải ngồi khom lưng khi lái xe; gối dựa đầu thường ở tư thế quá cao, quá thấp hay quá xa khiến cho cổ phải gượng.

Mẹo vặt:

   - Dùng vitamin B5: dành cho những người thường bị nhức mỏi, sưng khớp xương, mỏi lưng, mỏi vai.
Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần một viên 100 mg kèm theo một viên B-complex 100 mg (B-100). Bạn sẽ bắt đầu cảm thấy hết nhức mỏi sau 2-4 tuần uống đều đặn. Tiếp tục uống đều mỗi ngày, bệnh sẽ không trở lại. Theo tài liệu của bác sĩ Mary E., chuyên khoa sinh tố trị liệu tại Mỹ, liều lượng này có hiệu quả rất khả quan trên 75% tổng số bệnh nhân được điều trị.
   - Dùng các thuốc khác như dầu cá (cod liver oil), niacin, các sinh tố A, C, E khi bị nhức mỏi.

II/ Đau lưng tức thì (Cụp xương sống).
Cụp xương sống gây đau lưng
     
                                                                             
   Khi bạn bị cụp xương sống, những phương pháp sau đây sẽ làm giảm đau đớn và ngăn chặn những ảnh hưởng tai hại khác.

Không nên nằm quá lâu

     Một thí nghiệm tại Đại học Texas (Mỹ) cho thấy: một người cụp xương sống nằm dưỡng bệnh 2 ngày hoàn toàn có những hồi phục giống hệt như người nằm dưỡng bệnh một tuần. Chỉ có khác là cơ thể người nằm một tuần yếu ớt hơn, và cần thời gian phục hồi lâu hơn.

     Người bị cụp xương sống sẽ bớt đau rất nhiều sau khi nằm khoảng 2 ngày. Bạn nên rời khỏi giường ở ngày thứ 3, hoặc cùng lắm là ngày thứ 4 để bắt đầu những cử động nhẹ nhàng. Việc nằm trên giường quá lâu không có lợi cho cơ thể. Bác sĩ David L. nói: "Mọi người thường nghĩ rằng cứ việc nằm tĩnh dưỡng khoảng một tuần lễ là hết cơn đau. Nhưng sự thật không phải như vậy; nếu bạn nằm một tuần, cơ thể bạn phải cần hai tuần nữa mới hồi phục được".


Nên nằm nhiều
    Cần hạn chế tối đa việc đứng và ngồi trong 2 ngày đầu tiên sau khi bị cụp xương sống.
Ở tư thế nằm, xương sống không phải chịu đựng quá nhiều sức nặng, đỡ hại sức khỏe hơn các tư thế ngồi, đứng.

Không nên ngồi dậy bằng sức của lưng

     Khi đang nằm, có thể bạn cần ra khỏi giường để làm những việc cần thiết. Nên nhớ đừng bao giờ ngồi dậy từ tư thế nằm ngửa; hành động này bắt lưng bạn phải làm việc nhiều và đau hơn. Hãy lăn về mép giường, ở tư thế sấp, thả chân xuống đất trước. Như vậy, bạn có thể đứng dậy mà không cần phải dùng sức của các bắp thịt ở lưng.

Cong người làm giãn cột sống

    Nằm ngửa trên giường, từ từ đưa đầu gối lên gần chạm ngực, làm nhiều lần, mỗi lần đưa gần ngực hơn một chút. Hành động này làm xương sống giãn ra theo chiều có lợi và giúp bạn có cảm giác thoải mái hơn.
Tư thế nằm thoải mái, thường xuyên trở mình giúp trị đau lưng

Chèn đá vào chỗ đau

      Theo bác sĩ Ronald ở Đại học Mc. Gill (Canada), phương pháp tốt nhất để xoa dịu chứng cụp xương sống là đắp nước đá. Nước đá sẽ làm giảm bớt chỗ sưng và sự căng thẳng của bắp thịt lưng. Nên cho nước đá vào bọc cao su, đắp trong 7-8 phút, kết hợp xoa bóp chỗ đau. Làm thường xuyên trong vòng 1-2 ngày đầu tiên.

Hơ nóng chỗ đau

      Sau khi đắp nước đá khoảng 1-2 ngày, nên chuyển qua hơ nóng chỗ đau. Dùng một khăn lông tẩm nước nóng, vắt ráo và đắp vào chỗ đau (nhớ đừng để khăn có nếp nhăn). Nên giữ cho khăn ấm lâu bằng cách nhúng nước nóng thường xuyên. Dùng một vật nặng dằn lên để khăn nóng có thể ép sát vào lưng.
       Khi chèn nước đá hoặc hơ nóng, bạn phải ở tư thế nằm sấp, kê một gối phía dưới bụng để giữ cho lưng không bị ưỡn ngược ra phía dưới.
Bạn hãy áp dụng các phương pháp trên để phòng chống và trị đau lưng nhé.TheoSức khỏe đời sống

Bài tập trị đau lưng dưới dễ dàng và hiệu quả

Đau lưng dưới là căn bệnh phổ biến của những người phải ngồi nhiều hoặc khuân vác đồ nặng không đúng tư thế. Đau lưng dưới gây khó chịu cho người bệnh, khiến bạn có cảm giác đau khi đang làm việc. Dưới đây là một số bài tập giúp bạn trị đau lưng nhanh chóng.
Để trị đau lưng dưới, bạn nên tăng cường sức khỏe của mình và nhằm tránh đau lưng bạn nên đi đứng nhẹ nhàng, căng duỗi cơ bụng, cơ lưng, hông và chân. Những bài tập sau đây sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái cho vùng lưng của bạn.
- Tập bài này trong vòng 12 phút, gồm 2 lượt tập. Mỗi lượt từ 8-12 nhịp. Bạn nên tập từ 2-3 lần trong 1 tuần. Động tác nằm nghiêng nhấc hông lên xuống.
Bài tập giúp trị đau lưng 1
Nằm nghiêng về bên trái, tay bên phải chống trên hông, còn cánh tay trái cong lại, 2 bàn chân xếp chồng lên nhau, chân duỗi thẳng. Thót bụng lại và nhấc hông lên khỏi sàn. Bạn vẫn giữ thăng bằng trên chân trái và tay trái.Nhẹ nhàng hạ hông xuống về phía sàn. Sau đó nhấc hông lên trở lại. Tập mỗi bên một lượt và đổi bên. Một chân xoải ra.
Bài tập giúp trị đau lưng 2
Bài tập thể dục giúp trị đau lưng
Đứng thẳng 2 chân và tay để ngang ngực. Tập trung trọng lượng trên chân trái. Cong chân phải, để bàn chân phía sau người và nhấc chân lên cao cho đến khi cao gần bằng hông ( có thể thấp hơn một chút, nếu bạn cảm thấy quá khó). Để thăng bằng, nên xác định một điểm trên sàn nhà, cách chỗ bạn đứng từ 8-10 bàn chân, ở phía trước mặt của bạn. Một khi bạn đã xác định được thăng bằng, nên nhẹ nhàng thẳng chân phải, duỗi mũi chân ra. Giữ tư thế này trong một giây, rồi cong chân lại và duỗi chân ra lần nữa. Tập mỗi bên một lượt rồi đổi bên. Ngồi xổm trên một chân.
Bài tập giúp trị đau lưng 3
Đứng thẳng 2 chân, tay chống nạnh. Tập trung trọng lượng lên chân phải. Cong gối phải và hông như thể bạn đang ngồi trên 1 chiếc ghế. Thót bụng lại và duỗi chân trái hoàn toàn. Khi bạn hạ người xuống, để chân trái xoải ra ngoài. Ấn gót chân phải xuống và thẳng chân phải, di chuyển chân trái vào để đứng thẳng người lên. Tập đúng một lượt rồi đổi bên và tập lại. 

Đó là những bài tập trị đau lưng dưới rất đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể tập trong bất cứ thời gian rảnh nào. Chúc bạn nhanh chóng khỏi bệnh.

Bs. Thiên Hương


Cách trị đau lưng bằng món ăn và bài thuốc

Hiên nay có nhiều cách trị đau lưng, chẳng hạn như trị bằng phẫu thuật hoặc vật lý trị liệu. Trong đó, bạn vẫn có thể có cách trị đau lưng bằng những món ăn thuốc được giới thiệu sau.
Món quả nhàu: được dân gian dùng chữa bệnh này từ xa xưa, quả nhàu trị đau lưng, mỏi lưng rất hay. Có thể ăn quả nhàu chín mỗi ngày (ăn với muối) hoặc lấy quả nhàu chín ép lấy nước uống.
Trái nhàu giúp trị đau lưng


Thuốc bắc nấu cật lợn: Cật lợn 50g, cùng các vị thuốc như đỗ trọng 40g, tục đoạn 30g, đậu đen 20g. Làm sạch cật lợn rồi cho cùng các vị thuốc ninh (nấu) cho chín mềm, nêm nếm gia vị vừa dùng.
Thuốc bắc nấu cật heo giúp trị đau lưng


Món thịt bò lá lốt: Món này ngoài công dụng bổ máu còn trị đau nhức cơ thể, trị mỏi lung. Thịt bò 100g, lá lốt 100g. Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp gia vị mươi phút, rồi xào sơ qua, sau đó cho lá lốt vào, đảo sơ.
Bó lá lốt giúp trị đau lưng
Là một loại rau thơm nhưng là lốt cũng giúp trị đau lưng


Cháo cá rô: Món này thích hợp cho người đau mỏi lưng do thận yếu. Lấy vài con cá rô đồng đem nấu với một ít tủy heo và vài nắm gạo tẻ, nêm nếm gia vị vừa dùng.
Cháo cá rô giúp trị đau lưng


Mồng tơi nấu móng giò: Móng giò lợn hầm với nước và ít rượu, nêm gia vị vừa miệng, hầm cho chín mềm, sau đó cho mồng tơi vào. Những người hay bị đau nhức lưng (dạng đau nhức do bệnh phong thấp) thì có thể dùng rau mồng tơi đem nấu với móng giò lợn.
Mùng tơi giúp trị đau lưng
Mùng tơi là rau ăn nhưng cũng giúp trị đau lưng
Quả dâu tằm: Cách dùng phổ biến nhất là lấy dâu tằm ngâm với rượu; đợi trong vòng vài tuần thì dùng nước rượu ngâm này. Có thể lấy dâu tằm và vị thuốc ngũ gia bì cùng đỗ trọng đem ngâm. Mỗi lần uống một cốc nhỏ (100ml), ngày uống 1 - 2 lần.
Dâu tằm giúp trị đau lưng


Trên đây là cách trị đau lưng bằng những món ăn gia truyền rất bổ ích mà bạn không cần dùng thuốc.

Bấm huyệt chữa bệnh đau lưng đơn giản, rất công hiệu


Bấm huyệt chữa bệnh đau lưng đơn giản, rất công hiệu. Trong y học cổ truyền Việt Nam có phương pháp giúp người bệnh đau lưng có thể hỗ trợ trị liệu bằng việc tự day bấm một số huyệt vị như đại trường du, thận du, thiên khu và dũng tuyền.

BẤM HUYỆT CHỮA BỆNH ĐAU LƯNG 

 


* Day bấm huyệt Đại trường du
Đại trường du là huyệt vị nằm trên đường kinh Bàng quang; có công dụng điều hoà tràng vị, lí khí hoá trệ, làm lợi cho thắt lưng và đầu gối; thường được dùng để điều trị các chứng bệnh tại chỗ như đau thần kinh thắt lưng, co cứng các khối cơ lưng, đau cứng lưng không cúi xuống được.
Cách xác định huyệt Đại trường du: Dùng hai ngón tay cái xác định hai điểm cao nhất của mào chậu ở hai bên eo lưng, giao điểm của đường nối hai điểm này (phía lưng) chính là mỏm gai của đốt sống thắt lưng thứ tư, từ đây đo ngang ra hai bên 1,5 thốn (khoảng bằng chiều rộng hai ngón tay) là vị trí của hai huyệt Đại trường du.
Cách bấm: Chọn tư thế ngồi trên ghế hoặc đứng, dùng hai bàn tay ôm lấy eo lưng, (ngón cái phía sau, bốn ngón còn lại ở phía trước, giống như động tác chống tay ngang hông), đặt đầu ngón cái vào huyệt, tiến hành day bấm với một lực thích hợp trong 2 phút.
* Day bấm huyệt Thận duThận du cũng là huyệt vị thuộc đường kinh Bàng quang, tương ứng với tạng thận ở bên trong, có công dụng bổ thận, lợi thuỷ tráng hoả, làm mạnh xương cốt, thường được dùng để chữa các chứng bệnh của thận. Theo quan niệm của y học cổ truyền, lưng là phủ của thận cho nên để trị liệu các chứng đau lưng cổ nhân thường tác động vào huyệt Thận du.
Cách xác định huyệt Thận du: Tìm mỏm gai đốt sống thắt lưng thứ tư (như phần xác định huyệt Đại trường du), từ đây lần lên trên để tìm khối lồi thứ nhất là mỏm gai đốt sống thắt lưng thứ ba, khối lồi thứ hai là mỏm gai đốt sống thắt lưng thứ hai. Từ mỏm gai này đo ngang ra hai bên 1,5 thốn là vị trí của hai huyệt Thận du.
Cách bấm: Tương tự như bấm huyệt Đại trường du.
* Day bấm huyệt Thiên khu
Huyệt Thiên khu còn gọi là huyệt Thiên xu, nằm trên đường kinh Vị, có công dụng điều hoà đại tràng, bổ thổ hoá thấp, hoà vinh điều kinh, lí khí tiêu trệ, cũng thường được dùng để chữa chứng đau thắt lưng.
Cách xác định huyệt Thiên khu: Từ rốn đo ngang ra 2 thốn, mỗi bên một huyệt.
Cách bấm: Chọn tư thế nằm ngửa, dùng hai ngón tay cái day bấm huyệt trong 2 phút.

DAY VÀ BẤM HUYỆT ĐỐI VỚI SỨC KHỎE VÀ TUỔI THỌ
Sức khỏe và tuổi thọ là ước mơ chung của con người ở mọi thời đại ,sinh trưởng,phát triển,già nua và chết là một tiến trình dành cho mọi sinh vật.Vậy già và chết là một hiện tượng tất yếu.
Có liệu pháp nào giúp con người được sống lâu, khỏe mạnh, sống có ích cho gia đình và xã hội?
Day và bấm huyệt là phương pháp tác động lên huyệt vị của hệ kinh lạc nằm trên cơ thể. Vận dụng thủ thuật kích thích mạnh, gây một luồng phản xạ dương tính, truyền từ ngoài vào trong, trực tiếp với âm tính của cơ năng sinh lý bên trong. Hóa sinh ra tác dụng trị liệu, để sơ thông khí huyết,điều hòa âm dương, tăng cường kháng thể, để đạt được mục đích:
 • Bồi dưỡng sức khỏe.
 • Phòng bệnh và chữa bệnh mãn tính.
 • Để sống lâu và sống có ích.
 • Có  thể dùng bút từ tính(nam châm),đánh trên huyệt vị,bổ theo chiều kim đồng hồ,tả theo chiều ngược kim đồng hồ.
PHƯƠNG PHÁP 2:
Đây là những huyệt quan trọng nhất, mang những tính chất khí lực đặc biệt. Nếu chúng ta biết phối hợp thì có thể phòng và chữa trị được nhiều bệnh tật.
1.TÚC TÂM LÝ (Kinh vỵ) (36) :
Vị trí : Huyệt ở dưới đầu gối 3 tấc ,cách xương chày một khoát ngón tay.
Chủ trị :Huyệt này trị bách bệnh,thường cứu,day huyệt này ngừa bệnh và sống lâu.
Thường chữa đau dạ dày, ăn không tiêu, đại tiện bón, tay chan tê, bệnh phong thấp - Cước khí, trị nhức đầu, xây xẩm, đau mắt, mũi, tai ù, đau lưng.
 • Hợp với Huyệt thần khuyết (lổ rốn) trị ỉa chảy (Đổ muối lên lổ rốn dùng thuốc cứu đốt nóng vừa chịu được). Khi nào cầm đi cầu thì thôi.
 • Hợp với huyệt Thái Xung,hợp cốc,khúc trì làm hạ huyết áp.
 • Hợp với can du trị gan nóng,mắt mờ.
 • Hợp với tam âm giao,khúc trì trị bế kinh,kinh không đều.
 • Muốn trong người khỏe thì day thường xuyên túc tâm lý,kinh nghiệm bên Nhật.Những nhà dưỡng sinh họ tác động thường xuyên vào huyệt túc tâm lý.Còn tạo gan thận tốt và bồi bổ nguyên khí.
 • Trúng gió bại liệt, đau nhức chân.
 • Phù thủng thì kết hợp huyệt thủy phân. (Trên rốn một thốn)


2.TAM ÂM GIAO (Kinh tỳ 6) :

Vị trí :
 • Trên đỉnh mắt cá trong 4 ngón tay (3 thốn)
 • Ở sau bờ xương chầy,huyệt giao hội 3 kinh tỳ,can,thận.
Chủ trị : Có ảnh hưởng tốt đến 3 kinh, tỳ vị hư nhược,sôi bụng, đầy bụng, phân lỏng, rối loạn tiêu hóa, kinh nguyệt không đều, băng huyết, khí hư, sa dạ con, bế kinh, đẻ khó, di tinh, đau dương vật, phù thủng, tiểu tiện khó, đái dầm, liệt chân, đau khớp, mất ngủ.
 • Hợp túc tâm lý,Dương lăng tuyền trị chân đau,đầu gối sưng.
 • Có thai cấm kích thích mạnh.
 2_7603.ỦY TRUNG (Kinh bàng quan 54) :

- Vị trí : giữa nhượng chân , có động mạch.
- Chủ trị : sưng đầu gối,đau lưng,bàn tọa đau,trúng phong ,bán than,bụng trướng đau,thổ tả.
- Hợp côn lôn trị đau lưng,đau cột sống.
- Hợp hoàn khiêu đau thần kinh tọa.
 3_7604.NỘI QUANG (Kinh tâm bào lạc 6) :

- Vị trí : Lằn chỉ cổ tay giữa lên 2 thốn
- Chủ trị : Trị bệnh Tim hồi hợp – ngực đầy tức,mất trí,tất cả các bệnh bộ phận ngực.Đau bụng dữ dội,bệnh vàng da.
- Hợp Tam âm giao bồi dưỡng sức khỏe,trị các chứng mố hôi trộm.


5.HỢP CỐC (Kinh đại trường 4 ):

       -Vị trí : Tuyến tay, kẻ ngón cái và ngón trỏ chỗ hổ khẩu tay.
       -Chủ trị : Trị nhức đầu, nghẹt mũi, tai ù, răng đau, chảy máu cam, sưng hạch cổ, đàm nghẹt, ho suyễn, mồ hôi trộm, sổ mũi, đàn bà kinh nguyệt không đều, thần kinh suy nhược.
       -Hợp nghinh hương trị nghẹt mũi.
       -Hợp túc tam lý làm điều hòa tỳ vị.
       -Hợp phong trì,liệt khuyết trị nhức đầu. Có thai cấm kích thích.
 5_820


6.KHÚC TRÌ (Kinh đại trường 11) :

       -Vị trí :Tuyến tay , xếp tay vào ngực,ấn tại cuối lằn chỉ cùi trỏ.
      -Chủ trị :
 • Trị tay đau nhức,bại xụi,thần kinh suy nhược.
 • Hợp tam âm giao làm mát máu,bớt ngứa.
 • Hợp túc tam lý ,tam âm giao trị thần kinh suy nhược.
 6_760


 7.CÔN LÔN (Kinh bàng quang huyệt 60 ) :

        -vị trí: Ngay sau mắt cá ngoài,nơi có lỗ hỏng.
        -Chủ trị:
 • Nhức đầu,xây sẩm,chảy máu cam,thần kinh lưng vai đau,bàn tọa đau,sưng chân,trẻ con kinh phong,đàn bà đẻ nhau không ra.
 • Hợp ủy trung trị đau lưng,đàn bà có thai kích thích mạnh.
 7_760


 8.CÔNG TÔN (Kinh tỳ 4):

- Vị trí : Khớp xương bàn chân và khớp ngón cái.
- Chủ trị :Trị tim hồi hộp,nôn mửa,ăn ít,táo,trĩ,đau hạ vị,đau khớp cổ chân,đau vùng ngực.


9.THÁI XUNG (Kinh can 3) :

Vị trí: Trên bàn chân,giữa khe ngón cái và trỏ,đo trở lên hai thốn.
Chủ trị:
 • Đau thắt ruột bụng dưới đầy,nhức đầu,nhức giữa đỉnh đầu,đau vùng gan,mắt đỏ,táo bón,hai chân lạnh,tê nhức hông,ngực đau.
 • Hợp với huyệt hợp cốc trị huyết áp cao,làm kinh phong.
9_760


10. DŨNG TUYỀN (Kinh thận 1):

- Vị trí :Giữa lõm bàn chân,đó là huyệt.
- Chủ trị: Làm hạ huyết áp, trị đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, hầu họng sưng đau, lưỡi khô, mất tiếng, bị tiểu tiện, đại tiện khó, trẻ con kinh phong. Huyệt cấp cứu các bệnh.
 10_76011.THẦN MÔN (Kinh tim 7) :

Vị trí :Tuyến tay bên cờm tay phía trong gần ngón út chỗ lằn chỉ.
Chủ trị :Tim lớn, hồi hộp, sợ sệt, mất tiếng, bệnh thần kinh ngây ngô, khờ ngốc, mất ngủ, làm tim điều hòa suy nhược thần kinh.
 11_76012.BÁCH HỘI (Kinh cốc 19) :

 - Vị trí :Ngay giữa đỉnh đầu,nơi có lỗ hõm.
 - Chủ trị :Trị nhức đầu xây xẩm,não bầm huyết,thần kinh suy nhược,trúng phong á khẩu,nghẹt mũi,thiếu máu não đưa đến chóng mặt,rối lọan tiền đình.
13.NHÂN TRUNG (Độc mạch huyệt 25) :
Vị trí :Tuyến mặt,ngay giữa rãnh nhân trung 2/3 trên.
 - Chủ trị :
 • Trúng phong bất tỉnh,kinh phong,méo miệng,mắt xếch,mặt phù.
 • Huyệt chủ cấp cứu thình lình bất tỉnh
 • Hợp Uỷ trung trị đau lưng,đau đầu gối.


14.PHONG TRÌ (Kinh đơn 20) :

- Vị trí :Tuyến đầu, mí tóc đo lên một tấc, đo ra một tấc rưỡi.
- Chủ trị :Trị tất cả các bệnh trúng phong xây xẩm, nhức đầu, các bệnh mắt hoa, trị bán than, thần kinh suy nhược.
 14_760

 SAU ĐÂY LÀ MỘT SỐ CÔNG THỨC ÁP DỤNG DAY VÀ BẤM HUYỆT ĐỂ ĐIỀU TRỊ
1.Rối loạn tiêu hóa, ăn uống không tiêu, đầy bụng, nôn ọe, dạ dày yếu:
- Công thức :Hợp cốc túc tam lý, nội quang.
- Thực hành :Trước day nội quang, túc tam lý, hợp cốc xoa tròn bụng theo chiều kim đồng hồ, từ phải qua trái, chung quanh rốn.
2.Người phát sốt,  nhức đầu do ngoại cảm:
- Công thức :Hợp cốc, khúc trì, túc tam lý.
- Thực hành :Trước day hợp cốc, khúc trì, túc tam lý. Nếu có nhức đầu nhiều kết hợp xoa bóp vùng trán, gáy, đỉnh đầu vùng bách hội và dũng tuyền.
3.Hay chóng mặt :
- Công thức :Túc tam lý ,ấn đường (giữa hai đầu chân mày ).Nội quang,tam âm giao.
- Thực hành :
a/Hay chóng mặt nhức đầu do cao huyết áp: Nội quang xoa bóp từ mí tóc xuống ấn đường,túc tam lý,tam âm giao,dũng tuyền day vùng thắt lưng,xoa bóp vùng gáy,kết hợp ngâm chân nước ấm vào mỗi tối 30 phút.
b/Hay chóng mặt nhức đầu do suy nhược thần kinh :
 • Công thức :nội quang, thần môn, tam âm giao, túc tam lý.
 • Thực hành :nội quang, thần môn, tam âm giao, túc tam lý kết hợp xoa bóp vùng trán, vùng gáy,bách hội, dũng tuyền. Ngâm chân nước ấm buổi tối.
c/Hay chóng mặt nhức đầu do rối lọan kinh nguyệt :
 • Công thức :nội quang, túc tam lý, tam âm giao, hợp cốc kết hợp xoa vùng bụng dưới rốn, xoa vùng thắt lưng, vùng trán, vùng gáy.
4.Co giật động kinh :
- Công thức :Hợp cốc,thái xung,nhân trung.
- Thực hành :Khi có bệnh nhân, người biết bấm thì phải bấm mạnh vào các huyệt nhân trung,hợp cốc,thái xung.
5.Dạ dày yếu,mỏi chân,phù chân :
- Công thức :túc tam lý, tam âm giao.
- Thực hành :Day bấm túc tam lý, tam âm giao, kết hợp xoa vùng bụng theo chiều kim đồng hồ, xoa vùng thắt lưng.
6.Cường tráng cơ thể :
- Công thức: Nội quang, túc tam lý, tam âm giao.
- Thực hành: Day nội quang, túc tam lý, tam âm giao thường xuyên mỗi huyệt day 2 phút sáng tối.
7.Trúng gió bất tỉnh :
- Công thức: Nhân trung, nội quang, túc tam lý, tam âm giao, bách hội.
- Thực hành: Khi gặp trường hợp xảy ra, lấy móng tay bấm huyệt nhân trung, xong day nội quang, túc tam lý, tam âm giao, bách hội. Kết hợp xoa ấn vùng bụng trên, bụng dưới bằng dầu nóng, lòng bàn tay, bàn chân.
PHƯƠNG PHÁP BẤM HUYỆT 3:
 


Ấn huyệt có thể mang lại sự dễ chịu lập tức cho các cơn đau vùng thắt lưng, một sự căng thẳng lớn lao hay vận dụng cơ bắp quá mức ở vùng bụng. Cần lưu ý rằng các trường hợp nặng hay mạn tính như: thoát vị đĩa đệm hay thoái hoá cột sống thắt lưng chỉ có thể chữa trị được bởi các nhà chuyên môn và các thầy thuốc có thẩm quyền.
Đa số các trường hợp tạo ra sự đau đớn ở vùng thắt lưng đều xuất phát từ các nguyên nhân do nỗ lực thể chất quá mức hay căng thẳng trong cảm xúc.
Kinh nghiệm cho biết đa số các diễn viên múa và các vận động viên thể thao, thợ may thường bị chứng bong gân, đau lưng gọi là bệnh nghề nghiệp nhất là ở vùng thắt lưng dưới. Ấn huyệt 2 lần cách ngày có thể giúp họ duy trì hoạt động bình thường mà không ảnh hưởng đến tài năng biểu diễn của họ. Nếu cơn đau tái phát thì phải chữa trị ngay. Sau đó dù hết đau cũng phải ấn lại 2 ngày 1 lần.
Đối với các cơn đau ở vùng thắt lưng, cần lưu ý đến đốt sống và các vùng lân cận trước khi xét đến vùng thắt lưng. Ấn phối hợp trên các vùng này sẽ góp phần làm thư giãn cơ bắp của cơ thể. Nếu cơn đau quá mức, ấn lại lần thứ hai và thực hiện các tiến trình liên quan đến phần trên của vai và lưng. Xem chương năm các bài tập tự ấn huyệt và chương sáu ấn huyệt cho một đối tượng.
Dưới đốt sống
Đối tượng nằm sắp trên một chiếc mền xếp lại dưới đất đầu kê trên 2 bàn tay với chiếc khăn lông gấp lại. Đứng trên lưng đối tượng để có thể tiếp xúc dễ dàng với phần dưới của sống lưng (hình 257). Di chuyển ngón cái của bạn trên cột sống mà khi chạm vào bạn sẽ cảm thấy có những chỗ lõm giữa các đốt. Chính trong các lõm này bạn sẽ ấn các ngón cái trái, phải luân phiên nhau, bắt đầu trên lưng, kết thúc dưới đốt sống thắt lưng. Bạn ấn thẳng tay, sức nặng của cơ thể tập trung trên các ngón cái để truyền xuống đối tượng.
1.Ấn ngón cái phải ở giữa lưng. Ấn vừa (7kg). 3 giây. Nghỉ.
2.Đặt ngón cái trái trên lỗ khuyết tiếp theo của cột sống (hình 258). Ấn vừa lại. Nghỉ.


3.Tiếp tục ấn dọc theo cột sống cho đến xương cụt, luân chuyển các ngón cái. Ấn vừa trên mỗi điểm.
4.Lặp lại các tiến trình trên 2 lần nữa.
Hai bên cột sống thắt lưng
Không thay đổi vị thế, đặt hai ngón cái hai bên cột sống, cách cột sống thắt lưng khoảng 4 ngón tay (3 thốn).
1.Ấn vừa với 2 ngón cái phía bên phải cột sống.3 giây. Nghỉ.
2.Hạ thấp 2 ngón cái cách khoảng 2 ngón tay (1 thốn rưởi) trên đường bên phải dọc theo hai bên cột sống (hình 259 – 260). Ấn lại. Nghỉ.

3.Tiếp tục hạ thấp dọc theo cột sống cách khoảng 2 ngón tay. Trên mỗi điểm, ấn vừa, 3 giây. Nghỉ một chút rồi tiếp tục đến 1 điểm nằm giữa mông.
4.Lặp lại 2 lần nữa động tác trên .
5.Sang phía trái đối tượng. Để đầu ngón cái trái trên móng ngón cái phải. Đặt chúng trên một điểm ở lưng nằm phía trên của đường gân cơ bắp chạy song song với sống lưng. Ấn mạnh (9kg). 3 giây. Nghỉ.
6.Ấn lại ít nhất 2 lần. Thường điểm này rất căng do vậyphải ấn đi ấn lại đến khi cơ bắp mềm nhũn ra.
7.Ngồi trên lưng đối tượng và đặt hai ngón cái trên hai điểm hai bên cột sống thắt lưng, cách cột sống thắt lưng, 4 ngón tay (3 thốn). Ấn mạnh (9 kg) , 3 giây. (hình 261).
Bụng
Đối tượng nằm ngửa. Bạn quỳ cạnh vùng thân dưới bên phải của đối tượng, làm thế nào để có thể ấn được vùng nằm giữa phần dưới lồng ngực và phần trên của bắp đùi (hình 262) với các điểm ở bụng chạy dọc theo 3 đường (hình 263).
1.Đặt 2 ngón cái cạnh nhau dưới lồng ngực, trên đường số 1, điểm số 1. Ấn vừa (7kg). 3 giây. Nghỉ.
2.Hạ xuống 2 ngón tay trên đường nằm giữa và ấn vừa lại. Nghỉ.
3.Tiếp tục hạ xuống dọc theo đường nằm giữa, cách khoảng 2 ngón tay giữa các điểm đến xương mu.
4.Đặt 2 ngón cái dưới lồng ngực theo 2 đường số 2. Ấn vừa (7kg). 3 giây đồng thời ở cạnh trái và phải. Nghỉ.
5.Các ngón cái hạ thấp khoảng 2 ngón tay. Ấn vừa lại. Nghỉ.
6.Khi đến các điểm nằm giữa thân và bẹn. Ấn vừa. 3 giây.
Quỳ cạnh đối tượng. Để bàn tay trên bụng. Ấn với 2 lòng bàn tay, đồng thời kéo xuống đến lúc bao trùm cả bề mặt của bụng, xoa nhẹ. Nhấn mạnh trên các vùng mà bạn thấy cơ bắp gồng lên và tiếp tục xoa đến lúc các bắp thịt mềm trở lại.
BÀI TẬP KẾT THÚC
Đối tượng duỗi thẳng cánh tay sau đầu. Bạn nắm 2 bàn tay của đối tượng và nhẹ nhàng kéo các cánh tay về phía bạn. Đối tượng cần hít vào cho đầy phổi bằng cách duỗi thẳng chân và ngón chân. Sau một lúc, bạn buông tay ra, trong khi đối tượng từ từ thở ra bằng miệng vàđể toàn cơ thể thư giãn. Lập lại trong 6 lần.

Dư Quang Châu (bộ môn Năng lượng Cảm xạ)
Trị đau thắt lưng bằng xoa bóp
Đau thắt lưng là bệnh mà có có thể biểu hiện đau thắt lưng là một bên hoặc cả hai bên thắt lưng đau nhức, người bệnh có cảm giác đau âm ỉ, cũng có thể có cảm giác lạnh tê, có khi lan sang vùng mông. Nếu người bệnh phải lao động hoặc thời tiết thay đổi thì cơn đau sẽ nặng hơn, được nghỉ ngơi thì cơn đau giảm.

   Nguyên nhân là do lao động quá sức, sai tư thế hoặc tổn thương cân cơ, xương khớp như thoái hoá đốt sống, hoặc cũng có thể do công năng can thận suy giảm không nuôi dưỡng được xương khớp, cân cơ lâu ngày gây đau, co cứng cơ…

    Biểu hiện của bệnh là đau một bên hoặc cả hai bên thắt lưng đau nhức hoặc đau nhói, đau âm ỉ, ngoài ra còn có cảm giác đau nhức, lạnh tê, có khi lan sang vùng mông, khi thời tiết thay đổi thất thường hoặc khi lao động thì đau nhiều hơn, Ngược lại nếu được nghỉ ngơi thì cơn đau sẽ giảm.
 

PHƯƠNG PHÁP 4:
Luyện tập giúp trị đau lưng    Bệnh thường tái phát nhiều lần gây hạn chế hoạt động thắt lưng. Ngoài ra bệnh có thể làm cột sống vẹo về một bên, co rút cơ thắt lưng, đau lan tới chi dưới. Có nhiều phương pháp điều trị: các phương pháp điều trị của Đông y như thuốc sắc, xoa bóp bấm huyệt châm cứu, chườm nóng... có kết quả đối với những trường hợp mạn tính hoặc có kết hợp các yếu tố như phong, hàn, thấp.

    Ngoài ra xin giới thiệu với bạn đọc cách xoa bóp bấm huyệt để bạn đọc tham khảo áp dụng tại nhà. Phương pháp này rất hiệu quả, có tác dụng thông kinh lạc, giảm đau, hết sưng. Mỗi ngày nên thực hiện một lần, mỗi lần 20 phút.


Bấm huyệt giúp trị đau thắt lưng
 
Người bệnh nằm sấp trên giường cứng. Người chữa bệnh thực hiện các thao tác sau:

- Từ đốt xương ngực số 1 đến khớp xương hông dùng phép xoa day 3 lượt: Người chữa bệnh dùng gốc bàn tay hoặc ô mô ngón tay út hơi ấn xuống da người bệnh và di động theo vòng tròn. Làm sao cho tay của người chữa và da người bệnh dính với nhau. Thao tác chậm, làm mạnh hay nhẹ tùy thuộc tình trạng đau của người bệnh. Thực hiện động tác này 3 lượt.Bấm huyệt ở chân trị đau thắt lưng


- Kéo dãn cột sống thắt lưng: người bệnh hai tay nắm đầu giường. Người chữa bệnh đứng phía dưới chân người bệnh, sau đó cầm hai cổ chân người bệnh từ từ kéo dãn xuống trong khoảng 1 phút, dùng ngón cái gãi gãi vào chỗ đau của người bệnh khoảng 60s.

- Người chữa bệnh nắm hờ hai bàn tay đấm kích đốc mạch từ huyệt đại chùy đến trường  cường, khi đấm vào vùng thắt lưng cần có lực mạnh thích hợp và kết hợp bảo bệnh nhân ho.

- Người chữa bệnh một tay nắm vào đùi bên chân đau của người bệnh nâng lên cao về sau, dùng gốc bàn tay kia day lăn ở điểm ấn đau và quanh chỗ đau khoảng 3-4 phút.
 
Xoa bóp cũng giúp trị đau thắt lưng nhanh chóng

- Nắm véo cơ hai bên cột sống thắt lưng, véo huyệt a thị khoảng 2 phút: người chữa dùng ngón cái và bốn ngón còn lại kẹp giữ vị trí cần tác động đồng thời vê đi vê lại.

- Day ấn các huyệt thận du, chí thất, uỷ trung, thừa sơn mỗi huyệt khoảng  2 phút.

- Người bệnh xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho nóng lên rồi áp vào hai bên thắt lưng trong khoảng 3 phút.

Có thể kết hợp dùng muối rang nóng hoặc lá ngải cứu sao nóng với dấm chườm vào chỗ đau hằng ngày để tăng hiệu quả điều trị đau lưng.

Lưu ý
   Khi đau cấp, người bệnh cần nằm nghỉ trên giường cứng trong tư thế nằm ngửa, chân hơi co, tránh di chuyển hoặc thay đổi tư thế. Nếu đau nhiều cần dùng thuốc giảm đau.

- Khi đứng, ngồi, mang vác vật nặng phải đúng tư thế và lao động vừa sức, bảo. Khi nhấc vật nặng  thì co đùi gấp gối nhưng lưng vẫn phải giữ thẳng. Cần tránh những chấn thương cột sống, tránh ngã dồn mông xuống đất. Trong trường hợp nếu phải ngồi lâu thì nên thường xuyên đứng lên và làm các động tác thể dục giữa giờ.

- Không nên nằm đệm mềm, giường lò xo, không được ngủ ở nơi  gió lạnh, ẩm thấp
 

- Điều trị kịp thời các bệnh lý ở cột sống.

- Hằng ngày nên tập các bài tập tăng cường sự dẻo dai, khỏe mạnh của các khối cơ lưng cạnh cột sống, tăng sự mềm mại của cột sống để phòng bệnh hiệu đau thắt lưng hiệu quả. Các môn thể thao đòi hỏi phải vận động quá mức như tennis, bóng chuyền, golf thì người bị đau thắt lưng không nên chơi.


TRƯỜNG THỌ THẬP BÍ QUYẾT
                         (bài do các bạn Vô Tâm và Ngọc-Linh Nguyen giới thiêu)  Kiện khương Trường Thọ Thập Bí Quyết này chẳng qua chỉ là những phương pháp áp dụng trong vòng 10 phút đồng hồ để tự chữa một số bệnh tật thông thường. Trong vòng mười phút thôi, chúng ta có thể tự mình đả thông các huyệt đạo quan yếu liên hệ.

    Mười phương pháp vận động kinh mạch toàn thân này rất giản dị. Chúng ta có thể áp dụng tại bất cứ nơi chốn nào và thời điểm nào trong ngày cũng rất thích hợp nên rất tiện lợi cho mọi người trong mọi lứa tuổi.

    Chúng ta không cần phải mua sắm dụng cụ thể thao, không cần đóng học phí cho trường huấn luyện mà ở tại nhà hoặc tại văn phòng hay nơi làm việc cũng có thể tùy tiện thực tập trong vòng giây lát.

  Mọi người trong chúng ta nếu muốn được sống khỏe, sống vui và sống trường thọ, xin hãy áp dụng các phương pháp dưỡng sinh này ngay từ bây giờ thì hiệu lực vô cùng hữu ích.

   Các phương pháp châm cứu, áp chỉ, án ma trong y học cổ truyền Trung Quốc hoàn toàn dựa trên nền tảng lấy sự vận hành của kinh mạch làm chủ yếu. Tuy nhiên châm cứu quan trọng hơn và có tính cách chuyên khoa hơn. Do đó người áp dụng phương pháp này phải là những nhà y học chuyên nghiệp.
    Còn áp chỉ và án ma là thứ yếu, là phụ kiện, và trong dân gian ai cũng có thể học được để tự chữa bệnh cho chính mình hoặc cho chính người thân của mình. Tuy nhiên không phải vì thế mà kém phần công hiệu. Vả lại, nếu chúng ta áp dụng thường xuyên mỗi ngày không những phòng chống được bệnh tật mà còn được khỏe mạnh, kéo dài được tuổi thanh xuân và trường thọ nữa. Khi nhức đầu thì mình trị nhức đầu, đau chân thì trị đau chân..., liên tục trấn áp bịnh tật không cho nó có cơ hội phát khởi thì thử hỏi sao mà không thể sống khỏe được.

    Về vấn đề vận hành kinh mạch trong cơ thể của con người, chúng ta có thể phân chia làm mười bộ phận và vị trí khác nhau.  

1.      Mắt : Tình Minh Huyệt và Thái Dương Huyệt.
 

2.      Tai : Phía sau ót có huyệt Minh Thiên Cổ.
 

3.      Mũi : Nghinh Hương Huyệt.
 

4.      Miệng: Phương pháp vận động của môi và răng.
 

5.      Mặt : Tất cả các huyệt đạo trên mặt.
 

6.      Cổ : Phía trước và phía sau của cổ.
 

7.      Ngực : Các kinh mạch tiếp cận ở phổi.
 

8.      Tay : Hiệp Cốc Huyệt, lòng bàn tay và lưng bàn tay.
 

9.      Thắt lưng : Huyệt Mạng Môn ở phía sau thắt lưng.
 

10. Chân : Huyệt Túc Tam Lý.

    Những huyệt đạo trong mười bộ phận của cơ thể con người rất quan trọng và mỗi huyệt phụ trách các nhiệm vụ khác nhau. Cho nên nếu hàng ngày chúng ta xoa bóp hay uốn nắn nó, làm cho nó được linh hoạt thì khả năng tiêu trừ bịnh tật rất cao. Giống như cơ thể của chúng ta, sau một ngày làm việc mệt mỏi cũng cần phải được nghỉ ngơi bằng giấc ngủ và dùng ba bữa ăn để bồi dưỡng. Phương pháp áp chỉ hay án ma này rất dễ thực hành. Chỉ cần nhớ một điều là trước khi áp dụng, chúng ta phải xoa mười đầu ngón tay và lòng bàn tay cho nóng gọi là để cho có tĩnh điện rồi mới bắt đầu thực hành.
 

Phương Pháp Thực Hành

1.-Mắt Và Thị Giác:

    Trong dân gian chúng ta thường nói, mắt là cửa sổ của tâm hồn, là cơ quan trọng yếu của con người giúp chúng ta trông thấy và phân biệt được mọi vật cụ thể ở chung quanh mình và trong phạm vi sinh hoạt. Chung quanh của mắt được bố trí các huyệt đạo như sau: Tình Minh huyệt, Ty Trúc Không huyệt và Ðồng Tử Giao huyệt v.v....

    Những huyệt đạo này có nhiệm bảo vệ và dinh dưỡng cho mắt luôn luôn được khỏe mạnh và trong sáng. Cho nên hàng ngày chúng ta phải xoa nắn các huyệt đạo này để cho nó lúc nào cũng linh hoạt nhờ máu huyết lưu thông điều hòa dể nuôi dưỡng các thần kinh của mắt và thị giác.
   Nếu chúng ta kiên tâm áp dụng hàng ngày có thể chận đứng được sự phát sinh của các chứng bệnh cận thị, viễn thị, loạn thị, đục nhân mắt và võng mô bị kết mạc. Ngoài ra phương pháp này cũng còn làm cho mắt trông lanh lẹ và có thần sắc.   Ðây là phương pháp xoa mắt theo lối áp chỉ. Hai bàn tay được xoa đi xoa lại nhiều lần làm cho nóng các ngón tay để phát sinh ra tĩnh điện.


   Sau đó dùng hai ngón giữa ấn lên Tình Minh Huyệt của hai mắt, kéo vòng lên chân mày tới Ty Trúc Không Huyệt, vòng xuống Ðồng Tử Huyệt và sau cùng trở lại Tình Minh Huyệt coi như xoa được một vòng (Xem hình B và C). Sức mạnh ấn xuống trong lúc xoa mắt vừa phải, không quá mạnh mà cũng không quá yếu. Trong khi xoa, đôi mắt nhắm lại, sau khi xoa xong, không nên mở mắt liền mà phải tiếp tục nhắm mắt từ 30 giây đến một phút

 
     Trong khi chưa mở mắt ra, chúng ta dùng đầu của hai ngón tay cái ấn lên huyệt Thái Dương, di động vòng vòng trong một vòng tròn nhỏ, từ 21 tới 36 lần. (Xem hình D). Phương pháp này có thể làm cho tỉnh não sau khi làm việc mệt nhọc vì vận dụng trí óc nhiều và cũng chữa được chứng nhức đầu rất hay.

2.-Xoa Tai:

    Chung quanh tai của con người có rất nhiều huyệt đạo (Hình E). Các huyệt đạo này lại liên quan đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Cho nên chỉ cần xoa bóp hai bên tai là có thể đã đánh thức sự vận hành của các cơ quan trong toàn thân. Cách xoa là áp hai lòng bàn tay vào tai, kẹp phần dưới của hai vành tai giữa hai ngón trỏ và ngón giữa rồi xoa theo cử động đưa lên đưa xuống từ 21 đến 36 lần. (Xem hình F).
   Sau khi xoa, toàn thân cảm thấy sảng khoái và ấm áp. Sau đó dùng hai bàn tay áp chặt để bịt kín hai lỗ tai lại. Các ngón tay hướng về phía sau và bợ lấy sau ót. Ngón trỏ đè lên ngón giữa, dùng sức bật ngón trỏ ấn mạnh xuống từ 21 đến 36 lần. Vì hai lỗ tai đã bị bịt kín, nên chúng ta nghe được âm thanh phát xuất như tiếng trống mà các môn sinh bên Ðạo Gia gọi là Minh Thiên Cổ. Âm thanh này giúp cơ thể trì hoãn sự lão hóa, trị được chứng ù tai và chữa được bệnh cao huyết áp.(Hình G).
 3.-Xoa Mũi:

  Dọc theo sóng mũi có các huyệt đạo Tình Minh, Tiểu Nghinh Hương, Tỷ Thông và huyệt Nghinh Hương (Xem hình H). Phương pháp này có thể chữa được các chứng bệnh về mũi như nghẹt mũi, viêm mũi và chảy mũi v.v...Mỗi ngày chỉ cần xoa mũi hai lần có thể giảm bịnh và đồng thời tinh thần cũng được minh mẫn. Vì những người bị bệnh mũi, tinh thần không được tỉnh táo, hay lừ đừ, trí nhớ kém, không thể tập trung tinh thần nên học bài lâu thuộc. Chỉ cần chữa cho mũi được thông thì tinh thần và trí nhớ sẽ hồi phục lại như xưa.

      Trước hết chúng ta dùng hai ngón tay giữa cọ xát lại với nhau đến khi nóng lên, rồi đặt hai ngón tay này lên hai bên mũi xoa lên xoa xuống. Xoa lên đến điểm cao nhất là huyệt Tình Minh và thấp nhất là huyệt Nghênh Hương (xem hình I). Cử động từ 21 đến 36 lần. Mỗi lần cử động là kể luôn hai động tác xoa lên và xoa xuống.

 


 

4.- Xoa Miệng:

     Miệng gồm môi và răng. Môi thì gồm có môi trên và môi dưới. Môi trên có huyệt Hòa Giao và môi dưới có huyệt Thừa Tương (Hình J). Kích động hai huyệt này giúp chúng ta ngừa được các chứng cảm mạo, sưng nướu và chảy máu răng. Thực hành bằng cách đặt môi trên và môi dước ở giữa hai ngón tay trỏ và ngón tay giữa, rồi kéo qua kéo lại theo cử động chiều ngang (Hình K). Mỗi lần xoa như vậy từ 21 đến 36 cử động.
    Xong rồi chúng ta cắn răng nghe cọc cọc từ 21 đến 36 lần. Phương pháp này là một cách dưỡng sinh hữu hiệu do các môn sinh Ðạo Gia đã thực hành từ thuở xa xưa để duy trì sức khỏe. Phần đông người ta bắt đầu từ 60 tuổi trở lên, răng cỏ ít nhiều cũng bị lung lay hay bị rụng. Tuy nhiên các vị Ðạo Gia ở Trung Quốc đã thực hành phương pháp cắn răng như thế. Họ coi như là một thứ công phu để giữ cho răng được bền vững, nên có người đã già mà răng vẫn còn đầy đủ và rắn chắc.

 


5.- Xoa Mặt:

     Trên mặt có rất nhiều huyệt đạo liên quan đến nhiều bộ phận trong cơ thể của con người như Thừa Khấp, Tứ Môn, Thần Giao, Quan Giao, Ðịa Thực và Ðại Nghinh (Xem hình L). Xoa mặt không những khích động sự tuần hoàn của máu điều hòa đến tận các mao huyết quản. Do đó dung nhan được hồng hào, tươi nhuận và kéo dài được tuổi thanh xuân.   
     Ngoài ra nó còn làm cho một số cơ quan khác trong cơ thể vận hành linh hoạt, trợ giúp sức mạnh cho ngũ tạng lục phủ.

      Ðặt hai bàn tay và các ngón tay lên mặt ở hai bên mũi. Lòng bàn tay hướng vào trong, tiếp xúc với da mặt (Hình M). Xoa lên xoa xuống từ 21 đến 36 lần. Tiếp tục áp dụng phương pháp này trong vài tháng sẽ thấy công hiệu phi thường. Nhất là đối với phụ nữ, các mụn nhọt và tàn nhan sẽ đần dần phai nhạt vì máu huyết đã được lưu thông điều hòa và các tuyến mồ hôi lâu nay bị bế tắc sẽ có cơ hội tái hoạt động và bài tiết các chất cặn bã ra ngoài để da được sạch sẽ và trơn láng.
6.- Xoa Bóp Cổ:
    Cổ là cơ quan trung gian nối tiếp giữa não bộ ở đầu và các dây thần kinh cùng huyết mạch đi khắp cơ thể. Khí quản, thực quản, động mạch, tỉnh mạch đều thông thương ngang qua cửa ải này.
    Phía sau của cổ có đến 12 kinh mạch, trong đó có Túc Thái Dương Bàng quang kinh, Thủ Thiếu Dương Tam Tiêu kinh, Túc Thiếu Dương Ðảm kinh v.v... điều khiển cử động và sự vận hành các bộ phận trong cơ thể. Ngần ấy công việc đủ biết cổ quan trọng như thế nào. Những học sinh và sinh viên vận dụng trí não quá nhiều, cảm thấy mệt mỏi không muốn đọc sách thêm nữa, có thể xoa bóp ở phía sau cổ, sẽ thấy tinh thần sảng khoái và minh mẫn trở lại. Xoa cổ cũng là một động tác nhằm khích động sự hưng phấn của não bộ, làm cho tinh thần được phấn khởi.
     Cách xoa là dùng 
bàn tay trái bóp nhẹ lên phía trước cổ, đặt cổ giữa gọng kềm của ngón tay cái và 4 ngón tay khác còn lại; ngón cái bên trái, còn ngón trỏ và 3 ngón kia thì ở bên mặt (Hình N). Xoa bóp bằng cách kéo từ trên xuống dưới từ 21 đến 36 lần động tác. Sau đó dùng trọn lòng bàn tay mặt ôm sau cổ lên chí ót. Xoa bóp cũng bằng cách kéo từ trên xuống dưới từ 21 đến 36 lần (Hình O).
7.- Xoa Bóp Ngực:

     Ngực là cơ quan tiếp cận với các tạng phủ bên trong của thân thể. Tuy nhiên xoa ngực gặp phải khó khăn hơn những động tác khác vì tất cả mọi người đều mặc áo, và người ta không thể tùy tiện cởi áo trước mặt mọi người. Ðối với nam giới, chúng ta có thể dùng hai lòng bàn tay đặt lên ngực trái và ngực phải rồi xoa bóp theo cử động lên xuống. Riêng đối với nữ giới, không cần cởi áo. Chỉ cần đặt hai lòng bàn tay lên ngực và cũng xoa lên xoa xuống, lòng ngực và phổi sẽ cảm thấy thoải mái, kích động sự vận hành của kinh mạch và các huyệt đạo liên quan đến các bộ phân khác được thông thương như bao tử, ruột non, ruột già, gan, thận, tim, phổi v.v... Riêng đối với thai phụ, áp dụng phương pháp này, sau khi sanh sẽ có rất nhiều sữa cho con bú.
 

8.- Xoa Tay:

    Phương pháp xoa tay rất giản dị và rất dễ thực hành; đi, đứng , nằm, ngồi gì đều có thể xoa được nên rất tiện lợi.

     Trước hết 
dùng hai lòng bàn tay ma sát lại với nhau đến khi thấy nóng. Rồi dùng lòng bàn tay phải xoa lên lưng bàn tay trái từ 21 đến 36 lần. Sau đó đổi thế, dùng bàn tay trái xoa lên lưng bàn tay phải cũng theo cử động lên xuống, và cũng từ 21 đến 36 lần (Hình P).

     Xong động tác xoa lưng bàn tay, đến lượt xoa cổ tay. Dùng lòng bàn tay mặt nắm lấy cổ tay trái và xoa bằng cách kéo lên kéo xuống. Sau đó đổi thế dùng bàn tay trái nắm cổ tay mặt và xoa lên xoa xuống. Mỗi bên xoa từ 21 đến 36 lần động tác (Hình Q).    Ðộng tác xoa tay này tuy rất đơn giản, nhưng công hiệu vô cùng. Vì trên tay có những huyệt đạo sau đây: Thủ Thái Âm Phế Kinh (liên quan đến phổi), Thủ Dương Minh Ðại Trường Kinh (liên quan đến ruột già), Thủ Thái Âm Tâm Kinh (Tim), Thủ Thái Dương Tiểu Trường Kinh (ruột non)....Vì chúng ta chỉ học cách thực hành, nên không cần đi sâu vào chi tiết các huyệt đạo phân bố như thế nào. Thực ra các huyệt đạo trên tay đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc bảo trì sức khỏe của con người. Rất tiếc có nhiều người không hề quan tâm đến lối chữa trị thông thường nhưng rất hữu hiệu này mà chỉ cầu cạnh vào thuốc men mà thôi.
 

9.- Xoa Bóp Thắt Lưng:

      Thắt lưng là nơi có rất nhiều huyệt đạo chủ yếu như Luyến Khu, Mệnh Môn, Dương Quang v.v...(Hình R). Hàng ngày cần phải xoa bóp khu vực quan trọng này để cho nó ấm lên, thì máu huyết sẽ lưu thông điều hòa làm cho thận, gan, ruột....đều được khỏe mạnh. Ðặc biệt cách xoa bóp này cũng làm cho cột xương sống linh hoạt, Tủy sống là nơi tạo ra máu huyết cho cơ thể, là tổng bộ của hệ thần kinh. Dùng hai bàn tay xoa với nhau cho thật nóng, úp lòng bàn tay lên hai bên xương sống và ngang thắt lưng, xoa lên xoa xuống cho thắt lưng nóng lên, từ 21 đến 36 động tác. Xoa như vậy thường xuyên mỗi ngày từ hai hoặc ba lần sẽ trị được chứng đau lưng rất hay. Tuy thuốc trị đau lưng nhanh chóng hơn, nhưng nó có tính cách nhất thời. Còn trị đau lưng bằng cách xoa bóp mỗi ngày như vậy bệnh sẽ không tái phát mà còn ngừa được nhiều chứng bệnh khác phát sinh.
 


 

10.- Xoa Bóp Chân:

     Chân có hai nơi quan trọng cần phải xoa bóp mỗi ngày. Ðó là xương đầu gối và huyệt Túc Tam Lý cách nắp xương đầu gối 25cm. (Hình S) và ở mặt trước của ống quyển (ống chân). Theo y lý Ðông Phương, đầu gối là nơi phát xuất ra các bệnh phong thấp, đau khớp xương và là trung khu gây cho xương bị lão hóa. Ðể phòng ngừa các bệnh tật này thường xảy ra cho người trọng tuổi, hàng ngày chúng ta phải xoa bóp nó thì bảo đảm xương cốt rắn chắc, vững vàng không thua sức lực của thời niên thiếu là bao nhiêu.

     Trước hết là xoa bóp xương đầu gối. Phương pháp thực hành là ngồi trên một chiếc ghế thật vững. Ðặt hai lòng bàn tay lên trên hai đầu gối. Tay trái đặt lên trên gối trái, tay phải đặt trên gối phải. Rồi bắt đầu xoa đầu gối theo động tác vòng tròn, cũng từ 21 đến 36 lần.
   Sau đó xoa huyệt Túc Tam Lý ở ống chân. Túc Tam Lý có nghĩa là đi bộ ba cây số. Từ đó chúng ta thấy rằng mọi sự đi đứng của con người đều nhờ ở lực của huyệt Túc Tam Lý. Bởi thế, ở Trung Quốc thời xưa, phần đông khi dự định đi bộ đường xa, người ta thường châm cứu huyệt Túc Tam Lý để đi đường ít bị mỏi mệt.
    Ngoài ra đối với những người ăn uống khó tiêu hóa, thận suy, hàng ngày năng xoa bóp huyệt đạo này, bảo đảm ăn uống biết ngon và tiêu hóa bình thường trở lại, không còn lo lắng về bệnh bao tử và đường ruột nữa. Ðể thực hành, chúng ta ngồi trên ghế, dùng hai bàn tay xoa huyệt này theo chiều lên xuống, mỗi lần là 36 động tác.
Kết luận

     Tóm lại, trên đây là mười bí quyết xoa bóp huyệt đạo để thân thể được khỏe mạnh và sống trường thọ. Mỗi ngày chúng ta chỉ cần bỏ ra khoảng 10 đến 15 phút để thực hành phương pháp này liên tục càng lâu ngày, chúng ta sẽ cảm thấy sức khỏe có chiều hướng tiến bộ, ít bệnh tật và yêu đời hơn.
    Ðặc biệt đối với người trọng tuổi, vào mùa lạnh, cần quan tâm đến việc xoa bóp huyệt đạo nhiều hơn. Không phải ở trong nhà có máy sưởi, mặc áo ấm là có thể chống lạnh đầy đủ. Chống lạnh bằng cách này, thân thể co rút, không hoạt động dễ gây ra nhiều loại bệnh tật.

     Ðiều cần yếu chúng ta phải tập thể dục, đi bộ và xoa bóp huyệt đạo thì sự chống lạnh của cơ thể mới có tính cách tự nhiên và còn đề phòng được bệnh tật phát sinh nữa y học.

Vĩnh Bảo sưu tầm 9/8/2013

                                                                                                         

Không có nhận xét nào: